» เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ น้ำพระทัยจากสายพระเนตร

เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ น้ำพระทัยจากสายพระเนตร

          เสียงหวูดรถไฟดังมาแต่ไกล เทียบท่าสู่สถานีเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ในวันหยุดสุดสัปดาห์ช่วงที่ลมหนาวมาเยือน เหล่าหนุ่มสาวถือกล้องถ่ายรูปลงจากรถด้วยรอยยิ้ม หรือบ้างพากันมาเที่ยวเป็นครอบครัวใหญ่พร้อมหน้าพร้อมตา บรรยากาศของเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์เป็นเช่นนั้นจริงๆ และถึงแม้เราจะไม่ได้นั่งรถไฟมา ก็ยังขับรถมาสัมผัสกับบรรยากาศท่องเที่ยวเก๋ๆ แบบนี้ได้

          เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์เป็นเขื่อนดินกักเก็บน้ำยาวที่สุดในบ้านเรา เริ่มสร้างขึ้นปลายปี พ.ศ. 2537 โดยมีกรมชลประทานเป็นผู้รับผิดชอบ ตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเพื่อป้องกันปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดลพบุรีกับสระบุรี อีกทั้งยังสำหรับเก็บน้ำไว้ใช้ในการเกษตร ใช้เวลาสร้างยาวนาน 5 ปี และนับตั้งแต่นั้นมาที่นี่ก็รับตำแหน่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของลพบุรีไปโดยปริยาย มีนักท่องเที่ยวมหาศาลมาเยือนในแต่ละปี

           กิจกรรมเด่นๆ เมื่อมาเที่ยวเขื่อนป่าสักฯ มีหลากหลาย เริ่มแรกก็การพักผ่อนหย่อนใจนั่งเล่นเดินชมวิวริมอ่างเก็บน้ำซึ่งบรรยากาศร่มรื่น ทิวทัศน์สวยงาม ให้อาหารปลาสนุกสนาน มีร้านของกินของขายของฝากที่ระลึกอยู่เพียบ ต่อมาต้องขึ้นหอคอยเฉลิมพระเกียรติความสูง 8 ชั้น ชมวิวเขื่อนในมุมสูงกว้างไกลสุดสายตา จากนั้นเที่ยวชมสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำซึ่งน้องๆ หนูๆ จะต้องชื่นชอบแน่นอน และพลาดไม่ได้กับการนั่งรถลากจูงไปตามสันเขื่อนและถนนซึ่งทอดยาวเลียบเคียงผืนน้ำสุดลูกหูลุกตา มีความยาวไปกลับเกือบ 10 กิโลเมตร ถือเป็นไฮไลท์ในการมาเที่ยวเขื่อนแห่งนี้ก็ว่าได้

          พิเศษยิ่งขึ้นถ้ามาเที่ยวระหว่างเดือนพฤศจิกายน – มกราคม เพราะเป็นช่วงเทศกาลทานตะวันผลิบาน ภายในเขื่อนจะมีการปลูกทุ่งทานตะวันเล็กๆ ให้ถ่ายรูปกัน (ส่วนทุ่งใหญ่และทุ่งท่องเที่ยวอื่นพลิกไปชมในหน้าแนะนำทุ่งดอกทานตะวันกันเลย) ทางการรถไฟแห่งประเทศไทยจะจัดรถไฟนำเที่ยวขบวนพิเศษจากสถานีหัวลำโพงมายังสถานีรถไฟเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ทุกวันหยุดสุดสัปดาห์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เส้นทางรถไฟเขื่อนป่าสักมีความสวยงามอย่างยิ่งเพราะสร้างอยู่บนน้ำและมีความคดเคี้ยวเหมือนไหลลื่นไปกับผืนน้ำ น่าอัศจรรย์จนได้รับการยกย่องให้เป็นอันซีนไทยแลนด์ หรือไม่เช่นนั้นเราสามารถมาสัมผัสบรรยากาศรถไฟลอยน้ำได้ทุกวัน เพราะมีรถไฟขบวนชานเมืองต้นทางจากชุมทางแก่งคอย สระบุรี วันละ 3 เที่ยว

          ลองมานั่งรับลมฟังเสียงหวูดรถไฟบนทางรถไฟลอยน้ำดูสิ... สุขเกินบรรยายเลยล่ะ

          ยัง... ยังไม่หมดเท่านี้ ที่เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์มีบ้านพักริมน้ำให้บริการอย่างดี บรรยากาศสุดยอดมาก หรือจะมากางเต็นท์นอนก็มีลานบนสนามหญ้ากว้างขวาง ห้องน้ำห้องอาบน้ำสะอาดสะอ้าน มีรปภ. ดูแลความปลอดภัยอย่างดียามค่ำคืน บอกเลยว่าบรรยากาศหน้าหนาวถ้าใครได้มากางเต็นท์นอนที่นี่จะฟินเว่อร์ไปเลย

          และทางเขื่อนไม่ได้หยุดพัฒนาเรื่องการท่องเที่ยวเพียงแค่นี้นะ ล่ะสุดเปิดชมวิวเฮ้าส์ ป่าสักฟาร์ม ร้านอาหารแนวบ้านไร่บรรยากาศยุโรปต้อนรับผู้มาเยือน มีทั้งอาหารไทยอาหารต่างประเทศ กับฟาร์มแกะฟาร์มแพะน่ารักที่เราเข้าไปเล่นป้อนอาหารพวกมันได้ เปิดบริการตั้งแต่ 7.00 – 20.00 น. เป็นสีสันเพิ่มเติมขึ้นมา นั่นยังไม่รวมร้านอาหารครัวชนละสิดซึ่งเป็นที่นิยมถูกปากจากนักท่องเที่ยวมานานอยู่ก่อนแล้ว ที่นี่เปิดบริการ 10.00 – 20.00 น.

อย่างที่ว่ามาทั้งหมดนั่นแหละ แล้วแบบนี้จะไม่ให้เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์เป็นสถานที่เที่ยวยอดฮิตเบอร์หนึ่งของลพบุรีได้อย่างไรกัน...

          : สอบถามข้อมูลท่องเที่ยวเพิ่มเติมหรือสำรองที่พักที่กางเต็นท์ Tel. 0-3649-4243 สอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการท่องเที่ยวทางรถไฟ Call Center รฟท. 1690อา พฤ
1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

11

12

13

14

15

16

17

18

19

20

21

22

23

24

25

26

27

28

29

30

31
วันนี้ 906 คน
เมื่อวานนี้ 4,141 คน
เดือนนี้ 28,566 คน
ปีนี้ 870,151 คน
ทั้งหมด 5,330,836 คน