» พิชิตบันได 3,790 ขั้น วัดเขาวงพระจันทร์ สูงเสียดสวรรค์ แตะขอบฟ้าเมืองลพบุรี

พิชิตบันได 3,790 ขั้น วัดเขาวงพระจันทร์

สูงเสียดสวรรค์ แตะขอบฟ้าเมืองลพบุรี

          ตามตำนาน... ย้ำว่าตำนาน หลังจากเสร็จศึกระหว่างพระรามกับทศกัณฑ์เป็นที่เรียบร้อย ยังมีพญายักษ์ตนหนึ่งไม่ยอมพ่ายแพ้ชื่อท้าวกกขนาก (ชื่อจริงคือท้าวอุณาราช) พระรามจึงใช้ต้นกกแทนลูกศรแผลงยิงท้าวกกขนากลอยมาตกลงที่ยอดเขาในเมืองลพบุรีซึ่งก็คือยอดเขาแห่งนี้ ลูกศรของพระรามตรึงไม่ให้ท้าวกกขนากลุกขึ้นมาแผลงอิทธิฤทธิ์และพระรามยังได้สั่งให้ไก่แก้วเฝ้าท้าวกกขนากไว้ หากลูกศรมีอันเขยื้อนให้ขันเรียกหนุมาน ผู้เป็นเจ้าเมืองลพบุรี (ย้อนกลับไปอ่านความเรื่องศาลลูกศรได้นะจ๊ะ) เหาะเหินเดินอากาศมาตอกค้อนตรึงศรให้แน่นดังเดิม ทว่าลูกศรของพระรามมีจุดอ่อนคือหากถูกราดด้วยน้ำส้มสายชูจะคลายลง ทำให้ในอดีตไม่มีชาวลพบุรีคนใดกล้านำน้ำสมสายชูเข้าเมืองเพราะเกรงว่าจะถูกนางนงประจันต์ หรือนางพระจันทร์ บุตรสาวของท้าวกกขนากมาแอบลักเอาไปช่วยบิดา เมื่อนางพระจันทร์ไม่อาจช่วยบิดาได้ก็ตรอมใจตาย ฝ่ายท้าวกกขนากพอรู้ว่าลูกสาวตายจึงตายตามไปด้วย และนั่นทำให้ชาวบ้านเรียกเขาลูกนี้ว่าเขานางพระจันทร์

          เอาล่ะ กลับสู่โลกแห่งความจริง... เมื่อปี พ.ศ. 2496 หลวงพ่อโอภาสี ภิกษุผู้เป็นที่เคารพของประชาชนธุดงค์มายังภูเขาแห่งนี้และเห็นว่ามีลักษณะเป็นวงกลมโอบล้อมจึงให้เรียกเสียใหม่ว่าเขาวงพระจันทร์

          เขาวงพระจันทร์ ตั้งอยู่ในเขตอำเภอโคกสำโรง เป็นยอดเขาสูงที่สุดของจังหวัดลพบุรี เหนือระดับน้ำทะเลประมาณ 650 เมตร ยอดเขาเป็นที่ประดิษฐานของรอยพระพุทธบาทบนแผ่นหิน ไม่มีที่มาหรือเรื่องเล่าแน่ชัดแต่เป็นที่สักการะของผู้คนมาช้านาน และเป็นที่ตั้งด้านบนของวัดเขาวงพระจันทร์ มีศาลาประดิษฐานพระพุทธรูปมากมาย รวมถึงถ้ำแม่นางเกตุมณีศรีประจันต์ซึ่งเป็นถ้ำขนาดเล็กอยู่ด้านล่างรอยพระพุทธบาท บนนี้ยังมีสถานีถ่ายทอดโทรคมนาคมของกองทัพอากาศด้วยนะเอ้อ

          วิธีการพิชิตยอดเขาวงพระจันทร์คือการเดินขึ้นบันได 3,790 ขั้น ทางวัดสร้างไว้มานานกว่า 4 ทศวรรษ มีการปรับปรุงจนเป็นทางเดินที่แข็งแรงมั่นคง ทุกปียามใกล้ตรุษจีนวัดจะมีงานไหว้รอยพระพุทธบาทซึ่งเปิดโอกาสให้ประชาชนขึ้นเขาวงพระจันทร์ตลอดทั้งวันทั้งคืน เป็นงานยิ่งใหญ่ของชาวโคกสำโรงเชียวล่ะ

          ก่อนขึ้นยอดเขาวงพระจันทร์ต้องเตรียมตัวให้พร้อม นับเป็นระยะทางคือ 1.68 กิโลเมตร ทางสูงชัน บันไดทุกขั้นคือการก้าวขึ้นและขึ้น แทบไม่มีทางราบเลยสักขั้น! ตรงป้ายบอกว่าทางขึ้นยอดเขา บันได 3,790 ขั้น ยังไม่ใช่จุดเริ่มต้นนะ จุดเริ่มคือบริเวณศาลาแม่นางเกตุมณีศรีประจันต์และซุ้มประตูที่มีพระอินทร์กับพระพรหมประดิษฐานอยู่ต่างหาก ตลอดเส้นทางมีศาลาประดิษฐานพระพุทธรูปให้นั่งพักเรื่อยๆ มีซุ้มขายน้ำดื่มและขนมเล็กน้อยหลายจุด ถ้ามาเที่ยววันเสาร์-อาทิตย์ ร้านค้าก็เปิดมากหน่อย แต่มาวันธรรมดาเขาปิดเกือบหมด เพื่อความชัวร์เตรียมน้ำขึ้นไปสักขวดจะดีกว่า เวลาเดินไปพักไปหอบไปเหนื่อยไปท้อใจไปอยู่ที่ราวสองชั่วโมง

          รับประกันว่าขึ้นถึงยอดเขาจะไม่มีความผิดหวัง ถึงแม้ความเหนื่อยไม่หายไปก็ตาม เพราะวิวจากด้านบนคือภาพสุดยอดพาโนรามาของจังหวัดลพบุรี มองเห็นท้องทุ่งกว้างไกลสุดสายตา อันดับแรกพักให้หายเหนื่อยเสียก่อน หายใจเข้าลึกๆ หายใจออกยาวๆ จากนั้นต้องไปกราบไหว้รอยพระพุทธบาท พระพุทธรูปต่างๆ สักการะองค์เจ้าแม่กวนอิม และอย่าลืมไหว้เจ้าแม่เกตุมณีศรีประจันต์ภายในถ้ำ จากนั้นค่อยชมวิวถ่ายรูปกันให้เพลิดเพลิน

          ใกล้กับยอดเขามีทางไปสถานีโทรคมนาคมตรงจุดที่เรียกว่าผานางฟ้า เป็นที่ตั้งของพระวิหารซึ่งเปิดเฉพาะช่วงเทศกาล แต่เราเดินไปชมวิวสบายใจได้ ทางเดินขึ้นเหมือนอุโมงค์ต้นลีลาวดีสวยงามเชียว

          การพิชิตยอดเขาวงพระจันทร์บอกได้ว่าหอบ ยังไงก็เหนื่อยและเมื่อยสุดๆ แต่รับประกันความคุ้มค่า

          สำหรับวัดเขาวงพระจันทร์บริเวณด้านล่างน่าชมไม่แพ้กัน แม้ปัจจุบันหลวงปู่ฟัก ภัททจารี (พระมงคลภาวนาวิกรม) เจ้าอาวาสซึ่งประชาชนให้ความเคารพอย่างมากจะมรณภาพไปแล้วเมื่อปี พ.ศ. 2555 แต่สังขารของท่านอยู่ภายในวิหารไม้สักซึ่งก่อสร้างอย่างวิจิตรสวยงามให้เราไปกราบไหว้ ไม่ไกลจากวิหารคือพิพิธภัณฑ์ของเก่าที่หลวงปู่ฟักสะสมเพื่อรักษาโบราณวัตถุเหล่านี้ เปิดให้ประชาชนได้ชมโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายสักบาทเดียว และยังมีพระบรมสารีริกธาตุให้กราบไหว้ เรียกว่ามาเที่ยววัดเขาวงพระจันทร์แล้วต้องให้เวลาหนึ่งวันเต็มเชียวล่ะ

          ปัจจุบันทางวัดกำลังสร้างพระพุทธรูปองค์ใหญ่ปางมารวิชัยสูงกว่า 80 เมตร ประดิษฐานอยู่ด้านหน้าภูเขา ขับรถเข้ามาจากถนนใหญ่จะมองเห็นชัดเจน ใครไม่รู้อาจพาลคิดว่าองค์พระมีสีขาวเพราะสร้างด้วยหินหรือปูนปั้นสีขาว แต่จริงๆ พอเข้าใกล้จะรู้ว่ายังสร้างไม่เสร็จต่างหาก กว่าจะเสร็จคงต้องร่วมแรงร่วมใจอีกนานโข ต้องใช้เวลาและงบประมาณอีกมากเพื่อลงรักปิดทองให้พระใหญ่ทองอร่ามทั้งองค์เหมือนความตั้งใจ เชื่อว่าเมื่อองค์พระเสร็จสิ้นจะเป็นอีกความอัศจรรย์ของเขาวงพระจันทร์แน่นอน

          และสำหรับความสวยงามบนยอดเขาวงพระจันทร์ ขอบอกว่าหากได้มายืนด้วยตัวเอง จะไม่มีทางรู้เลยว่าความรู้สึกนั้นสุดยอดเพียงใด...

          : ทางเข้าวัดเขาวงพระจันทร์อยู่ริมทางหลวงหมายเลข 1 (ถนนพหลโยธิน) กม. ที่ 179 โดยเข้าไปอีก 5 กิโลเมตรอา พฤ
1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

11

12

13

14

15

16

17

18

19

20

21

22

23

24

25

26

27

28

29

30

31
วันนี้ 286 คน
เมื่อวานนี้ 2,821 คน
เดือนนี้ 80,335 คน
ปีนี้ 716,802 คน
ทั้งหมด 1,613,964 คน