» ลพบุรี สนุกสำราญได้ทั้งปี ไม่ได้มีดีเฉพาะดอกทานตะวัน...

ลพบุรี สนุกสำราญได้ทั้งปี ไม่ได้มีดีเฉพาะดอกทานตะวัน...

          ทุ่งดอกทานตะวันสีเหลืองกว้างไกลสุดลูกหูลูกตาช่วงฤดูหนาวปลายปี... นั่นแหละคือจุดขายของลพบุรีซึ่งกำลังสร้างชื่อเสียงมาแรงแซงทางโค้ง ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวมาเยือนเมืองลิงแห่งนี้มากมายมหาศาลในเวลาเพียงสองเดือนส่งท้ายปี แต่ใครกันบ้างจะรู้ว่าแท้จริงแล้วการเที่ยวทุ่งดอกทานตะวันช่วงสั้นๆ เป็นของดีเพียงเศษเสี้ยวที่ลพบุรีมีอัดแน่นอยู่เต็มเปี่ยม เราไม่จำเป็นต้องรอให้ดอกทานตะวันบานถึงจะมาเที่ยวลพบุรี เพราะไม่ว่าเจ้าดอกหน้าบานจะบานหรือจะเหี่ยวเฉา เราก็สามารถเที่ยวลพบุรีได้ตลอดทั้งปีแบบไม่มีเบื่อ

          แต่ก่อนวางแผนเที่ยว สิ่งจำเป็นคือการทำความเข้าใจกับสภาพอากาศ เปิดข้อมูลจากกรมอุตุวิทยาได้ข้อมูลมาว่าสภาพอากาศโดยทั่วไปของจังหวัดลพบุรีมีภูมิอากาศแบบร้อนชื้น อยู่ภายใต้อิทธิพลของลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้และลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ อีกทั้งได้รับอิทธิพลจากพายุดีเปรสชันและพายุไต้ฝุ่น โดยเฉพาะช่วงเดือนสิงหาคมถึงเดือนกันยายน มีอุณหภูมิเฉลี่ย 28.3 องศาเซลเซียส มีปริมาณน้ำฝนเฉลี่ยปีละประมาณ 1,147.6 มิลลิเมตร

          สำหรับมีฤดูกาลต่าง ๆ มี 3 ฤดู คือ ฤดูร้อน ระหว่างเดือน มีนาคม-พฤษภาคม อากาศจะร้อน และแห้งแล้ง ฤดูฝน ระหว่างเดือนมิถุนายน-ตุลาคม อากาศจะชุ่มชื้นในเดือนกันยายน ฤดูหนาว ระหว่างเดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ อากาศจะหนาวเย็นสลับกับอากาศร้อน

          เขาบอกมาแบบนี้แปลว่า... ก็แปลว่าอากาศลพบุรีเหมือนกับอากาศทั่วไปของจังหวัดทางภาคกลางในบ้านเราน่ะสิ ปลายปีหน้าหนาว เมษาหน้าร้อน หลังจากนั้นฝนตก เหมือนกันเป๊ะไม่ผิดเพี้ยน เรียกว่าอากาศกรุงเทพเป็นอย่างไร ที่ลพบุรีก็ไม่หนีกันเท่าไหร่

          ต่อมาต้องว่าถึงรูปแบบการท่องเที่ยว เพราะลพบุรีเป็นจังหวัดค่อนข้างกว้างใหญ่ มีหลายอำเภอ และสมบูรณ์ด้วยทรัพยากร จึงมีกิจกรรมท่องเที่ยวหลากหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับความต้องการว่าคุณจะเลือกเที่ยวแบบใด

          ในตัวเมืองลพบุรี ใครไม่รู้อย่าดูแคลนเชียวเพราะเดี๋ยวนี้มีฝรั่งต่างชาติทั้งจากยุโรปและเอเชียมาเดินเล่นชมเมืองลพบุรีมากมายพอๆ กับฝูงลิง พวกเขาเหล่านี้ล้วนมีเป้าหมายคือโบราณสถานที่ตั้งอยู่ในย่านเมืองเก่า โบราณสถานของลพบุรีหลายแห่งอาจหลงเหลือเพียงซากปรักหักพัง กระนั้นก็มีสถานที่เด่นๆ ไม่น้อยเช่นกัน อาทิ ศาลพระกาฬ พระปรางค์สามยอด วัดพระศรีมหาธาตุ บ้านวิชาเยนทร์ รวมทั้งพระนารายณ์ราชนิเวศน์ ซึ่งปัจจุบันจัดตั้งเป็นพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ใครสนใจเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ หรือชอบถ่ายรูปโบราณสถานสามารถเดินเที่ยวเพลินๆ เพราะแต่ละที่ตั้งอยู่ไม่ไกลกัน

          ชาวต่างชาติมักมาเดินเที่ยวชมโบราณสถานเหล่านี้ แล้วหาพักตามเกสต์เฮ้าส์ราคาประหยัด หรือโรงแรมซึ่งมีราคาไม่แพงนัก ขามานั่งรถไฟจากกรุงเทพมาลงสถานีลพบุรีซึ่งอยู่ใจกลางแหล่งประวัติศาสตร์นั่นแหละ ขากลับก็นั่งรถไฟกลับเมืองกรุง สำหรับคนไทยยิ่งเหมาะเพราะรถไฟหลายขบวนเป็นรถไฟฟรีไม่เสียสตางค์ ใช้เวลาเที่ยวหนึ่งวันหนึ่งคืนสบายๆ ได้ความรู้ประดับสมอง ท่องเที่ยวได้ทุกฤดูกาล ทว่าใครเป็นคนชอบถ่ายภาพ แนะนำให้มาสักเดือนธันวาคม – เมษายน จะได้ฟ้าสีฟ้าเข้มสดใสเป็นของแถมให้ภาพสวยขึ้นด้วย

          จุดเด่นของลพบุรีอีกอย่างคือการท่องเที่ยวเชิงพระพุทธศาสนาหรือการไหว้พระนั่นเอง เพราะเป็นจังหวัดที่มีวัดมากมาย เยอะสุดๆ แถมวัดดัง วัดสวย วัดศักดิ์สิทธิ์มีเพียบ ทาง ขสมก. เขามีทัวร์ไหว้พระ 9 วัดที่ลพบุรีด้วยนะ จุดหมายคือ ศาลพระกาฬ วัดไลย์ วัดพระพุทธบาท (สระบุรี) วัดเกริ่นกฐิน วัดหนองเต่า วัดตองปุ วัดเวฬุวัณ วัดถ้ำตะโก วัดป่าธรรมโสภณ วัดศรีพรหมประสิทธิ์ ใครอยากตามรอยก็เชิญเลย หรือจะจัดทริปเองบนเส้นทางตามใจตนก็ตามความสะดวก เที่ยวไหว้พระแบบนี้เที่ยวได้ทั้งปี หยุดเสาร์-อาทิตย์นี่เหมาะเลย

          สำหรับขาชิล อยากใช้เวลาพักผ่อนแบบสบายผ่อนคลายสมอง ทิ้งการงานอันเหนื่อยล้าไว้เบื้องหลัง สถานที่ยอดนิยมที่สุดในการเที่ยวชิลๆ ของลพบุรีย่อมหนีไม่พ้นเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ที่นี่มีกิจกรรมหลากหลาย พื้นที่กว้างขวาง ร่มรื่น มีบ้านพักและลานกางเต็นท์ริมอ่างเก็บน้ำพร้อมให้บริการ เปิดโอกาสให้เราใกล้ชิดธรรมชาติแบบสบายตัวไม่เน้นผจญภัย หรือหากต้องการความสะดวกมากกว่ามีพวกโรงแรมรีสอร์ทในอำเภอพัฒนานิคมให้เลือกพอสมควรด้วย

          อีกด้านหนึ่ง ลพบุรีเป็นจังหวัดซึ่งมีเทือกเขาน้อยใหญ่กระจัดกระจายทั้งจังหวัด ทำให้มีจุดชมวิวมุมสูงเพียบเต็มพิกัด โดดเด่นขึ้นชื่อเนิ่นนานคือเขาวงพระจันทร์ อำเภอโคกสำโรง ด้านบนเป็นที่ตั้งของวัดเขาวงพระจันทร์ ต้องเดินเท้าขึ้นบันได 3,790 ขั้น ขึ้นไปแล้วมองเห็นภูมิประเทศจังหวัดลพบุรีกว้างไกลสุดสายตา ถือเป็นหนึ่งในไฮไลท์ห้ามพลาดสำหรับคนรักการผจญภัย นอกจากนี้ยังมีเขาพระยาเดินธงในอำเภอพัฒนานิคม จากหน้าผาด้านบนมองเห็นเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์กว้างใหญ่เต็มสองตา นับเป็นจุดชมวิวทางธรรมชาติที่สวยที่สุดในลพบุรีก็ว่าได้ ขณะที่อำเภอบ้านหมี่ มีเขาวงกฎ เป็นที่ตั้งของวัดเขาวงกฎ นอกจากชมวิวแล้วยังเป็นสถานที่ชมค้างคาวยามบินออกจากถ้ำในช่วงเย็น ขณะที่ใกล้ตัวเมืองมีเขาตะกร้าทอง และเขาจีนแล ซึ่งเป็นที่ตั้งของวัดสุวรรณคีรีปีฎก และวัดเวฬุวัน ตามลำดับ ทั้งสองแห่งเป็นจุดชมวิวที่ดีเช่นกัน

          การชมวิวบนยอดเขาต่างๆ เหล่านี้สามารถทำได้ตลอดทั้งปี และมีภูมิทัศน์สวยงามแตกต่างกันตามฤดูกาล เพราะในช่วงหน้าแล้ง ท้องไร่ท้องนาจะเป็นสีน้ำตาลและสีเหลืองตัดกับท้องฟ้าสีฟ้าเข้มสดใส ขณะที่ฤดูฝนท้องทุ่งสีเขียวกว้างไกล แต่ท้องฟ้าอึมครึมด้วยเมฆฝนดูแล้วชุ่มฉ่ำไปอีกแบบ

          สำหรับคนรักธรรมชาติและผืนป่า ลพบุรีคือจังหวัดเดียวในภาคกลางซึ่งมีเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า คือเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา ในอำเภอลำสนธิ พรมแดนติดกับผืนป่าจังหวัดชัยภูมิประตูสู่ภาคอีสาน ที่เขตฯ ซับลังกา เขามีโครงการคืนช้างสู่ธรรมชาติ และมีกิจกรรมเดินป่า เที่ยวชมน้ำตก มีลานกางเต็นท์ และบ้านพักให้บริการ ช่วงเหมาะกับการเที่ยวป่าซับลังกาที่สุดคือปลายฝนถึงฤดูหนาว ราวเดือนตุลาคม– กุมภาพันธ์

และแน่นอนที่พลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวงสำหรับลพบุรีคือการท่องเที่ยวทุ่งดอกทานตะวันตอนปลายปี ระหว่างเดือนพฤศจิกายน – ธันวาคม ที่นี่เป็นแหล่งปลูกทานตะวันที่ใหญ่ที่สุดของเมืองไทย มีหลายจุดซึ่งเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยว จัดกิจกรรมเป็นเทศกาลกันเลยทีเดียว บางแห่งชาวบ้านและชุมชนร่วมมือกันเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศให้นักท่องเที่ยวชมไร่ทานตะวันที่ปลูกกันอย่างธรรมชาติรอการเก็บเกี่ยว เป็นห้วงเวลาซึ่งคนรักดอกไม้ คนชอบถ่ายรูป คนชอบเป็นนางแบบ และคนชอบการท่องเที่ยวซึ่งกระตุ้นให้เบิกบานหัวใจห้ามพลาดเชียวล่ะ

          ทั้งหมดนี้เป็นเพียงตัวอย่างสถานที่ท่องเที่ยวและรูปแบบการท่องเที่ยวอย่างคร่าวๆ เท่านั้นนะ เพราะหากใครมาสัมผัสลพบุรีแบบใกล้ชิดจะรับรู้ได้ว่าที่นี่มีอะไรดีๆ ซ่อนอยู่อีกเยอะแยะ แม้ไม่ใช่จังหวัดซึ่งขึ้นชื่อเรื่องการท่องเที่ยวนำหน้า แต่ใครมาเที่ยวแล้วมักต้องหลงรักเสียทั้งนั้น

          ที่นี่เป็นเมืองน่ารัก ใครหลายคนบอกไว้อย่างนั้น...อา พฤ
1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

11

12

13

14

15

16

17

18

19

20

21

22

23

24

25

26

27

28

29

30

31
วันนี้ 265 คน
เมื่อวานนี้ 2,821 คน
เดือนนี้ 80,314 คน
ปีนี้ 716,781 คน
ทั้งหมด 1,613,943 คน