» 3 วัน 2 คืน เต็มอิ่มทุกอารมณ์ที่ลพบุรี

 3 วัน 2 คืน เต็มอิ่มทุกอารมณ์ที่ลพบุรี

       มาเที่ยวลพบุรีทั้งทีต้องให้คุ้มค่าและสนุกสนานแบบทุกอารมณ์ถึงจะสะใจ BIG MAP มีทริปแบบจัดเต็ม 3 วัน 2 คืน มาแนะนำกัน ซึ่งหากใครอยากมิกซ์อยากแมตช์เพิ่มเติมก็ตามสะดวกเลยนะ

วันแรก
       เริ่มต้นท่องเที่ยวด้วยสัญลักษณ์ของจังหวัดคือสักการะพระบรม ราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนารายณ์มหาราช แล้วเที่ยวชมพระปรางค์สามยอด กับศาลพระกาฬ สนุกกับการถ่ายรูปและให้อาหารเจ้าลิงจ๋อจอมซน หลังจากนั้นต้องมาศึกษาประวัติศาสตร์ของเมืองละโว้โบราณอันรุ่งโรจน์ที่วังพระนารายณ์ หรือพระนารายณ์ราชนิเวศ ที่ปัจจุบันเป็นพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พร้อมชมโบราณสถานต่างๆ ภายในเมืองลพบุรี อาทิ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ บ้านวิชาเยนทร์ พระที่นั่งไกรสรสีหราช เป็นต้น
       ใครชอบเที่ยววัดชมสถาปัตยกรรมและพระพุทธรูปสวยงาม ในตัวเมืองลพบุรีมีวัดดังๆ หลายแห่ง อยากเที่ยวแบบไหว้พระ-ไหว้เจ้าเก้าวัดก็ยังไหว คนชอบขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลแนะนำว่าให้ไปที่วัดมณีชลขันธ์ วัดเชิงท่า และวัดเสาธงทอง เพราะเป็นที่ประดิษฐานเจดีย์กับพระพุทธรูปที่ชาวลพบุรีให้ความเคารพนับถือกันมาก
       อย่าเย็นย่ำเกินไป ขับรถไปตามทางหลวงหมายเลข 3017 (เส้นไปอำเภอพัฒนานิคม) เที่ยววัดเวฬุวัน หรือวัดเขาจีนแล เดินขึ้นไปชมวิวมุมสูงที่สวยงามมากพร้อมสักการะพระใหญ่ หากมาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ถึงประมาณมกราคม-กุมภาพันธ์ จะมีทุ่งดอกทานตะวันให้ถ่ายรูปกันเพลิดเพลินเป็นจุดขายของจังหวัดอีกหนึ่งอย่าง แต่อย่าลืมดูนาฬิกาล่ะเพราะสักห้าโมงเย็นนิดๆ ให้ขับรถไปที่วัดสุวรรณคีรีปิฎก หรือวัดเขาตะกร้าทอง อยู่ห่างจากเขาจีนแลไม่กี่กิโลเมตร ระหว่างทางจะผ่านอ่างเก็บน้ำซับเหล็ก ไปที่นั่นเพื่อชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม และชมฝูงค้างคาวนับแสนนับล้านตัวบินออกจากถ้ำไปหากิน
       เย็นวันนี้หากอยากกินชิลๆ มีร้านอาหารเรือนแพที่อ่างซับเหล็กให้บริการมากมาย หรือใครชอบบรรยากาศเดินตลาดของกินต้องริมทางรถไฟบริเวณศาลพระกาฬ ร้านอาหารรถเข็นเรียงราย เลือกเอาตามใจชอบ สำหรับที่นอนในลพบุรีมีโรงแรมให้บริการพอประมาณ หรือจะออกไปนอกเขตเมืองสักนิดก็มีเหมือนกัน


 

วันที่สอง
       เที่ยววันที่สองมีออปชั่นให้เลือกว่าจะพิชิตเขาลูกใดระหว่าง เขาวงพระจันทร์ หรือเขาพระยาเดินธง 
       ภูเขาแห่งแรกคือยอดเขาสูงสุดแห่งลพบุรี อยู่ในอำเภอโคกสำโรง ทางเข้าหาง่ายๆ เพราะอยู่ริมถนนพหลโยธิน บนเขาเป็นที่ตั้งของวัดเขาวงพระจันทร์ การพิชิตยอดเขาต้องขึ้นบันได 3,790 ขั้น เป็นวิธีเดียวไม่มีอื่นใด ใช้เวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมง รวมเวลานั่งพักหอบแฮ่กๆ แม้จะเหนื่อยแต่วิวข้างบนอลังการมาก เห็นลพบุรีชนิดสุดสายตาพาโนรามา อีกทั้งเป็นที่ประดิษฐานสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากมาย เช่น รอยพระพุทธบาท พระพุทธรูปทั้งแบบไทย-จีน เจ้าแม่กวนอิม รูปหล่อพระเกจิ และถ้ำเจ้าแม่เกตุมณีศรีประจันต์ 
       เที่ยวชมด้านบนจนพอใจค่อยเดินลงมา บริเวณวัดด้านล่างมีพิพิธภัณฑ์ของสะสมของเก่าให้เราชมกันด้วย และอย่าลืมกราบสักการะพระบรมสารีริกธาตุ กับสังขารของหลวงปู่ฟัก อดีตเจ้าอาวาสที่นี่ภายในวิหารด้วยล่ะ
       ขณะที่เขาพระยาเดินธงอยู่ในอำเภอพัฒนานิคม ทางเข้าเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ บนเขาเป็นที่ตั้งของที่พักสงฆ์วัดหนองนา ถนนขึ้นเขาเป็นทางลูกรัง หากเราขับรถโฟร์วีลหรือรถกระบะลุยๆ มาเองก็สามารถขึ้นไปได้เลย แต่หากเป็นรถยนต์ต้องติดต่อชาวบ้านพาขึ้นไป (เบอร์ติดต่อพลิกอ่านใน BIG MAP เล่มนี้ได้เลย) วิวด้านบนเขาพระยาเดินธงเป็นอันซีนลพบุรีของแท้ มองเห็นเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์กว้างใหญ่สุดลูกหูลูกตา
       ไม่ว่าจะพิชิตเขาลูกไหน เสร็จแล้วให้เดินทางสู่เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ระหว่างทางมีที่เที่ยวเอกชนอย่าง ฟาร์มจระเข้มิดเวย์ หรือตลาดน้ำบ้านนอก ช่วงปลายปีดอกทานตะวันบานจะมีไร่ทานตะวันเปิดให้ชมหลายแห่ง จะแวะชมที่ใดบ้างก็ตามความชอบและความสะดวก แต่หากตรงเข้าไปเขื่อนเลยก็มีเวลาเที่ยวมากกว่า กิจกรรมเด่นที่เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์คือ การนั่งรถลากจูงชมวิวตามแนวสันเขื่อนซึ่งเป็นรอยต่อจังหวัดลพบุรี-สระบุรี สักการะหลวงปู่ใหญ่ป่าสัก ขึ้นหอชมวิวมุมสูง (ใครขึ้นเขาพระยาเดินธงมาคงมองเห็นวิวตรงนี้เป็นของเด็กๆ) และเที่ยวชมพันธุ์ปลาที่สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำ
       ภายในเขื่อนป่าสักฯ มีร้านอาหารบรรยากาศดี ดังนั้นดินเนอร์ที่นี่เลยก็ได้ และมีบ้านพักริมน้ำด้วย ถ้าจะพักควรติดต่อล่วงหน้า เขามีลานกางเต็นท์เหมาะกับคนชอบแคมปิ้งเพราะเขาแบ่งสัดส่วนไว้ดีมาก ไม่เช่นนั้นรายทางมายังเขื่อนมีรีสอร์ทอยู่อีกพอสมควร    

วันที่สาม
       ตื่นเช้าเดินทางไปยังฝั่งทิศตะวันออกของเขื่อนป่าสัก ในเขตอำเภอพัฒนานิคมมีแหล่งโบราณคดีน่าสนใจที่บ้านโป่งมะนาว เป็นแหล่งขุดค้นพบโครงกระดูกมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ การเที่ยวชมมีเจ้าหน้าที่บรรยายให้ความรู้
       จากนั้นขึ้นไปอำเภอท่าหลวง มุ่งหน้าสู่ป่าจำปีสิรินธรฯ ซึ่งเป็นสถานที่แห่งเดียวในโลกที่พบต้นจำปีสิริธรเติบโตงอกงาม ถือเป็นพืชเฉพาะถิ่นที่มีเฉพาะจังหวัดลพบุรี เขาจัดทำทางเดินศึกษาธรรมชาติให้ชมอย่างดี ใกล้กันคือพิพิธภัณฑ์เมืองโบราณซับจำปา ไปเยี่ยมชมกันได้
       ใกล้เที่ยงย้อนกลับมาที่แยกท่าหลวงแล้วไปอีกนิดก็ถึงน้ำตกวังก้านเหลือง หรือสวนรุกขชาติวังก้านเหลือง เป็นน้ำตกสวยที่สุดของลพบุรี น้ำตกหินปูนแห่งนี้มีต้นน้ำจากน้ำผุดใต้ดิน จึงมีความใสแจ๋วและมีน้ำให้เล่นตลอดทั้งปี เป็นรอยต่อของอำเภอท่าหลวงกับชัยบาดาล เล่นน้ำจนพอใจค่อยเดินทางกลับ ปิดท้ายทริปที่สนุกสนานครบทุกอารมณ์เชียวล่ะอา พฤ
1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

11

12

13

14

15

16

17

18

19

20

21

22

23

24

25

26

27

28

29

30

31
วันนี้ 278 คน
เมื่อวานนี้ 2,821 คน
เดือนนี้ 80,327 คน
ปีนี้ 716,794 คน
ทั้งหมด 1,613,956 คน