» ย้อนยุค ย้อนสมัย ชมทานตะวันบานสะพรั่งที่ลพบุรี งานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช

ย้อนยุค ย้อนสมัย ชมทานตะวันบานสะพรั่งที่ลพบุรี
งานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช

         ลพบุรี เป็นดินแดนที่มีประวัติศาสตร์ความเป็นมายาวนาน นับเนื่องแต่แรกเริ่มประวัติศาสตร์ชาติไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราชแห่งกรุงศรีอยุธยา พระองค์จึงโปรดเกล้าฯ ให้สร้างเมืองลพบุรีขึ้นเป็นราชธานีแห่งที่ 2 เมื่อปี 2209 และเสด็จไปประทับที่ลพบุรีทุก ๆ ปี ครั้งละเป็นเวลานานหลายเดือน เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติพระองค์ท่านและรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ พระผู้มีคุณูปการอเนกอนันต์ที่พระองค์ทรงส่งเสริมให้จังหวัดลพบุรี เป็นศูนย์กลางทางวัฒนธรรม การศาสนา การทูต และอีกหลากหลายด้านที่พระองค์ทรงสร้างไว้ให้กับชาวจังหวัดลพบุรีและประเทศไทยของเรา จังหวัดลพบุรีจึงได้จัดงานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ขึ้นเป็นเป็นประจำทุกปี 
         สำหรับงานจะจัด ณ พระนารายณ์ราชนิเวศน์ อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี โดยในการจัดงานครั้งนี้ยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดลพบุรีและถือเป็นโอกาสอันดีที่จะได้ให้นักท่องเที่ยวได้เดินทางมาเที่ยวลพบุรี โดยกิจกรรมภายในงานก็มีหลากหลาย อาทิ พิธีทำบุญตักบาตรและบวงสรวงสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ขบวนแห่ทางประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ ทั้งขบวนช้าง ม้า การแสดงขบวนทหารวังเปลี่ยนเวร การแสดงประวัติศาสตร์และจินตนาการอันตระการตา การแสดงศิลปวัฒนธรรม การแสดงสาธิตวิถีชีวิตไทย การแสดงการละเล่นพื้นบ้านของ เด็กจุก โก๊ะ แกละ เปีย ละครลิง ฯลฯ ขณะเดียวกันผู้มาเยือนยังมีโอกาสได้เลือกซื้อสินค้าภายในตลาดย้อนยุค ย้อนสมัยกับการใช้เงินพดด้วงจับจ่ายใช้ซื้อหาของกินของฝาก พร้อมชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมแบบไทย ๆ ณ บริเวณตลาดย้อนยุค 
         พิเศษสุดสำหรับในปีนี้ได้มีการเพิ่มความครึกครื้นเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในท้องถิ่น และจังหวัดลพบุรีให้คึกคักอีกทางหนึ่ง ทางจังหวัดลพบุรี ได้มีการปลูกทานตะวันบนพื้นที่กว่า 50 ไร่ซึ่งมีกำหนดระยะเวลาของการบานให้ชมตลอดเดือนกุมภาพันธ์ ณ บริเวณหลังวัดหนองถ้ำ ตำบลนิคมสร้างตนเอง อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี โดยมีฉากหลังเป็นภูเขาสูงที่ชาวบ้านเรียกกันว่า เขาเที่ยง หรือ เขาโด่ ซึ่งเป็นจุดถ่ายภาพทุ่งทานตะวันที่สวยงามอีกจุดหนึ่งของจังหวัดลพบุรี
         ขณะเดียวกันหากมีโอกาสมาเที่ยวชมงานในปีนี้เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศของงาน ทางจังหวัดลพบุรีขอให้แต่งกายชุดไทยร่วมกันด้วย

 

 อา พฤ
1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

11

12

13

14

15

16

17

18

19

20

21

22

23

24

25

26

27

28

29

30

31
วันนี้ 343 คน
เมื่อวานนี้ 2,821 คน
เดือนนี้ 80,392 คน
ปีนี้ 716,859 คน
ทั้งหมด 1,614,021 คน