» เขาพระยาเดินธง สุดยอดจุดชมวิวแห่งลพบุรี

เขาพระยาเดินธง สุดยอดจุดชมวิวแห่งลพบุรี

          ใครก็ตามที่ได้มายืนอยู่บนยอดเขาพระยาเดินธง คงเห็นพ้องต้องกันโดยไม่ต้องให้หมอดูหมอเดาคนไหนมาคอนเฟิร์น ฟันธง และยืนยัน ว่าที่นี่คือจุดชมวิวที่สวยและน่าตื่นตาตื่นใจที่สุดของจังหวัดลพบุรี ว่าแล้วก็ประสานเสียงร้องว้าวออกมาดังๆ ได้เลย

          เขาพระยาเดินธง ชื่อนี้ไม่คุ้นนัก แต่ไม่ใช่จะไม่มีใครรู้จัก ความจริงภูเขาแห่งนี้ชาวลพบุรีและอำเภอพัฒนานิคมคุ้นเคยกันดี มีการแข่งขันจักรยานเสือภูเขาชิงถ้วยพระราชทานเป็นประจำทุกปี ขาปั่นขาลุยของจริงต้องเคยมาร่วมแสดงพลังน่องเหล็ก อีกทั้งด้านบนยังที่พักสงฆ์ของวัดหนองนา มีการจัดบวชชีพราหมณ์เป็นประจำทุกปี รวมถึงกิจกรรมเข้าค่ายพุทธธรรม การสวดมนต์ข้ามปี กระนั้นเขาพระยาเดินธงกลับไม่เคยได้รับการประชาสัมพันธ์หรือจัดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเรียกคนต่างถิ่นมาเยือนเลย

          ยอดเขาแห่งนี้เป็นเขาสูงอยู่ไม่ไกลจากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ บางทีอาจเป็นเพราะหนทางขึ้นเขายากลำบากทำให้ไม่มีใครใส่ใจ เส้นทางขึ้นเขายาวประมาณ 4 กิโลเมตร เป็นถนนลูกรังขรุขระ ต้องขึ้นไปด้วยรถขับเคลื่อนสี่ล้อ รถกระบะ หรือหากเป็นมอเตอร์ไซค์ต้องเป็นเกียร์ธรรมดาสภาพสมบุกสมบัน รถเกียร์ออโต้แฟชั่นแบบวัยรุ่นนิยมมีหวังได้พังพาบก่อนถึงยอดเขาแน่นอน ไม่เช่นนั้นมีอีกสองทางเลือกคือจักรยานเสือภูเขาและการเดินสองเท้าเท่านั้น

          แต่แม้ว่าจะยากลำบากเพียงใด ทิวทัศน์บนยอดเขาก็ช่างคุ้มค่านัก ตลอดแนวหน้าผาสามารถชมวิวกว้างไกลสุดสายตาของอำเภอพัฒนานิคม มองเห็นเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์อันยิ่งใหญ่ได้แบบชัดถนัดเจน นั่นแหละคือไฮไลท์สำคัญ ไม่มีเขาลูกใดอีกแล้วในลพบุรีให้วิวสุดแสนพิเศษแบบนี้ สามารถบอกได้ว่าบนเส้นทางแห่งกรวดหิน ปลายทางคือสวรรค์ที่แท้จริง

          เขาพระยาเดินธงเป็นพื้นที่เปิดไม่มีการกำหนดเวลาขึ้นลงหรือมีหน่วยงานใดดูแลเคร่งครัด ใครอยากขึ้นก็ขึ้น อยากลงก็ลง หากขับรถขึ้นไปเองจะขึ้นตอนไหนอย่างไรไม่มีใครว่า ส่วนคนไม่มีรถขึ้นไปเองจำเป็นต้องอาศัยทักษะเจรจาหาชาวบ้านแถวนั้นพาขึ้นไป พูดง่ายๆ คือต้องว่าจ้างคนท้องถิ่น ไม่เช่นนั้นอยากเดินขึ้นก็ได้ใช้เวลาประมาณสองชั่วโมง

          บนที่พักสงฆ์อาจมีพระสงฆ์จำวัดอยู่หรือไม่แล้วแต่ท่าน เราสามารถขอกางเต็นท์ค้างแรมได้

แต่ควรสำรวมกริยามารยาทล่ะ เพราะเป็นเขตปฏิบัติธรรม เป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปมากมาย ไม่ใช่ที่ท่องเที่ยวครื้นเครง จะไปขอท่านกางเต็นท์แล้วนั่งเล่นเฮฮาร่ำสุราดีดกีตาร์เห็นจะไม่เหมาะ      และหากใครขึ้นไปนอนด้านบนจะพบว่ายามพระอาทิตย์ขึ้นตอนเช้า ที่นี่สุดยอดเหนือคำบรรยาย

          “เขาพระยาเดินธง” ชื่อนี้กรุณาจำไว้ให้แม่น...

          : สามารถเข้าจากซอยพัฒนานิคม 15 หรือซอยโสมาภารีสอร์ท ตรงไปประมาณ 8 กิโลเมตร จากนั้นเลี้ยวขวาตรงป้ายสำนักสงฆ์แดนสนธยา (แต่เราไม่ได้ไปสำนักสงฆ์) เป็นทางลูกรังสู่ตีนเขา ควรสอบถามเส้นทางจากชาวบ้านอีกครั้ง สำหรับผู้ที่ต้องการให้ชาวบ้านนำเที่ยว ติดต่อ คุณลุงนุสรณ์ ศรีม่วง สมาชิก อพปร. อำเภอพัฒนานิคม Tel. 08-9080-8254

 อา พฤ
1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

11

12

13

14

15

16

17

18

19

20

21

22

23

24

25

26

27

28

29

30

31
วันนี้ 2,762 คน
เมื่อวานนี้ 4,136 คน
เดือนนี้ 78,774 คน
ปีนี้ 545,034 คน
ทั้งหมด 5,005,719 คน